Ẩm thực sản vật địa phương
Đặc sản nên thử, mua làm quà khi đến tham quan Đất Mũi Cà Mau
Đất Mũi được biết đến là nơi lắm tôm nhiều cá, được thiên nhiên ưu đãi với hệ sinh thái rừng ngập mặn phong phú. Không chỉ hấp dẫn du khách vì là điểm cực Nam của bản đồ hình chữ S mà còn cuốn hút bởi ẩm thực phong phú, đặc sản thơm ngon được thiên nhiên ưu ái ban tặng.
Sau chuyến tham quan địa Cột mốc tọa độ QG, Đền thờ, Cột cờ…, tham quan rừng ngập mặn Mũi Cà Mau, trải nghiệm cuộc sống của người dân bản địa và thưởng thức những món ăn dân dã tươi ngon của địa phương thì nhiều du khách có nhu cầu được đem một chút hồn quê Đất Mũi là đặc sản địa phương để làm quà tặng cho người thân, bạn bè. Sau đây là một số món đặc trưng được du khách cực kỳ ưa thích:
1. Tôm khô Đất Mũi Cà Mau
Cà Mau có rất nhiều đặc sản hấp dẫn, nhưng trứ danh nhất phải nói đến Tôm Khô Cà Mau, không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn lan ra đến thị trường quốc tế như một sản vật hảo hạng của vùng sông nước Việt Nam.
Ảnh: Thanh Tuyền
Rừng và Biển làm cho con tôm khô ở đây có vị ngọt dai ăn rồi không thể quên. Để có được tôm khô mang hương vị thơm ngon đặc trưng, tôm phải được luộc khi còn sống trong nước thật sôi từ 5-6 phút, sau đó cho muối vào luộc tiếp khoảng vài phút nữa, cuối cùng là đem ra phơi hoặc sấy khô thủ công. Trung bình khoảng 10kg tôm tươi mới làm ra được 1kg tôm khô.
Tôm khô được dùng để ăn trực tiếp hay ăn kèm củ kiệu, gỏi xoài tôm khô, gỏi cóc chua cay, cơm cháy tôm khô kho quẹt, nấu canh,…
Nếu đã một lần đặt chân đến Đất Mũi Cà Mau thì bạn không nên bỏ qua Tôm khô tại vùng đất tận cùng của tổ quốc của chúng ta.
2. Mắm ba khía
Ba khía Cà Mau nổi tiếng gần xa bởi vị ngon đặc trưng, mà đặc biệt kể đến là ba khía Rạch Gốc. Ở đây, ba khía có nhiều nhất là vào khoảng từ tháng 7 đến tháng 8 âm lịch hàng năm, đây là mùa ba khía hội.
Những con ba khía có hình dạng giống như con cua đồng, vừa to, vừa có thịt thơm và chắc được sử dụng để làm nguyên liệu cho nhiều món ngon, lạ miệng như ba khía rang muối, ba khía luộc, ba khía rang me, ba khía chiên nước mắm,…. Mỗi cách chế biến sẽ đem lại hương vị tuyệt vời và hấp dẫn riêng.
Ảnh: vn.blog.kkday.com
Nhưng người dân địa phương vẫn chuộng món ba khía muối nhất. Những chiếc mai đầy gạch son được trộn cơm vào thì tuyệt vời không thể tả nổi, cái vị ngọt của cơm nguội hòa với cái vị mặn mặn của ba khía cùng với cái bùi bùi của gạch son, nghĩ thôi đã thấy thèm.
Khi ăn, người ta vớt Ba khía ra, rửa với nước ấm để làm giảm độ mặn, sau đó tách mai, bẻ thành những miếng vừa ăn, rồi cho chanh, đường, tỏi, ớt, rau răm vào trộn đều để một thời gian cho thấm là ăn được. Có thể ăn kèm Ba khía muối với các loại trái cây như xoài, cóc, ổi, khế chua,…. Chắc chắn, bạn sẽ khó quên món ăn ngon tuyệt này
3. Bánh phồng tôm
Nguyên liệu để chế biến bánh phồng tôm là sử dụng tôm đất tươi. Theo kinh nghiệm của những người trong nghề, phải chọn tôm đất còn tươi sống, số lượng tôm càng nhiều thì hương vị bánh càng thơm ngon, đậm đà. Sau khi trải qua các công đoạn làm bánh thì bánh phồng được đem phơi nắng tự nhiên Khi chiên bánh phồng to lên, ăn giòn và xốp với hương thơm lừng.
Ảnh: monquaque.com.vn
Những miếng bánh phồng tôm có hình vuông hoặc hình tròn, màu gạch nhạt, đem chiên lên ăn cùng với các món gỏi hoặc chỉ đơn giản là ăn cho đỡ buồn miệng, bạn sẽ cảm thấy vị tôm béo ngậy, giòn tan ngay trong miệng, đảm bảo bạn sẽ vương vấn mãi.
4. Khô cá các loại tại Đất Mũi
Ảnh: dacsanmuicamau.com
Được biết đến là vùng đất phong phú về thủy hải sản, khi đến Đất Mũi bạn không nên bỏ lỡ các loại khô cá tại đây. Phổ biến nhất là khô cá thòi lòi, khô cá kèo, khô cá dứa, khô cá khoai, khô cá lẹp, khô cá đuối, khô cá nục, khô cá lù đù, khô cá lưỡi trâu, khô cá mối,…
Là sản vật của vùng nước ngập mặn Cà Mau nên các loại cá ở đây sau khi được sơ chế sạch sẽ, phơi nắng tự nhiên, gia vị tẩm ướp được hạn chế mức tối đa sẽ vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng và mùi vị đặc trưng của từng loại cá. Khô cá có thể được sử dụng để trữ ăn dần bằng cách bỏ vào bọc kín và để trong ngăn đông tủ lạnh.
Cách để chế biến khô cá thành món ăn cũng khá đơn giản là bạn có thể chiên hoặc nướng ăn kèm với nước chấm mắm me, nước dấm đường đều ngon cả. Hay có thể cầu kỳ hơn là làm món lẩu, món kho,… đều cũng rất là ngon.
5. Khô tôm tít
Tôm tít hay có thể gọi là bề bề, đây là loại hải sản nhiều chất dinh dưỡng được đánh bắt nhiều ở những bờ biển cạn, nơi có nguồn mùn phù sa màu mỡ, độ mặn vừa phải. Ngoài những cách chế biến ăn liền, tôm tít còn được sử dụng để làm khô đáp ứng nhu cầu ẩm thực đa dạng của du khách.
Để làm được khô tôm tít chất lượng, còn giữ được chất dinh dưỡng, vị ngọt thanh, phải sử dụng những con tôm tít còn tươi sống đem rửa sạch và tách vỏ, không cần tẩm ướp gia vị, sau đó phơi nắng từ 2 đến 3 ngày là dùng được.
Khô tôm tít đem chiên hoặc nướng chấm tương ớt là dùng được. Hoặc có thể làm gỏi xoài, chiên nước mắm, nấu canh,..
Ảnh: khocamientay.com
Với những tổng hợp trên đây hy vọng bạn đã có thêm thông tin để đưa ra những lựa chọn phải mua gì cho chuyến du lịch Đất Mũi của bạn sắp tới. Chúc cho hành trình khám phá Đất Mũi Cà Mau – mảnh đất cuối trời tổ quốc của bạn nhiều thú vị và kỷ niệm đáng nhớ nhé.
Yến Nhi