Nghêu Khai Long

Nghêu Khai Long

Là một trong những đặc sản của vùng biển Khai Long, huyện Ngọc Hiển, nghêu là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nên được dùng làm nguyên liệu để chế biến ra nhiều món ăn ngon, trong đó có món nghêu hấp sả.

Mỏ “nghêu” vùng Đất Mũi

Các tỉnh ven biển đồng bằng sông Cửu Long được thiên nhiên ưu đãi cho nhiều cồn, bãi. Những vạt phù sa lắng đọng, liên kết lại với nhau tạo thành bãi bồi mênh mông là nơi thích hợp cho loài nhuyễn thể 2 mảnh vỏ như sò, vọp, nghêu, sinh sống, trú ngụ.

 

Bãi Khai Long (Ảnh: Võ Thanh Quang)

 

Bãi Khai Long dài gần 4km, rộng khoảng 230 ha, nền đáy pha cát, có địa hình tương đối bằng phẳng nên là nơi sinh sống lý tưởng cho nghêu, sò. Trữ lượng bãi nghêu Khai Long có thể lên đến hàng trăm tấn, vì thế, cư dân trong vùng gọi khu vực Khai Long là mỏ “nghêu” vùng Đất Mũi. Đều khác biệt của nghêu Khai Long là ít ngậm cát, con to, mập ú, nhiều thịt, thịt thơm ngọt.

Vào khoảng thời gian từ sau tết đến hết tháng 5-6 dương lịch là lúc bãi nghêu nhộn nhịp nhất trong năm. Để khai thác nghêu khi triều lên, ngư dân phải “cào”, phải “đãi”. Khi nước triều rút, nghêu chôn mình dưới lớp cát, ngư dân phải đi tìm và bắt từng con.

Cách chọn nghêu

Để chọn nguyên liệu cho món nghêu hấp sả phải chọn nghêu còn sống. Trước khi chế biến, nghêu được ngâm với nước vo gạo hoặc nước lạnh bỏ ớt xắt nhuyễn để nghêu nhả hết cát và chất bẩn. Sau khi ngâm, nghêu được chà, rửa lại nhiều lần cho đến khi vỏ nghêu trắng, nước rửa nghêu sạch, trong là được.

Trong lúc rửa nghêu, nên loại bỏ những con đã chết, để khi chế biến món ăn không có mùi khó chịu.

Món nghêu hấp sả

Xếp sả cây cắt khúc, gừng đập dập xuống đáy nồi đất, xếp nghêu lên trên, nếu muốn ăn cay thì cho thêm ớt vào hấp đến khi nghêu mở miệng là đã chín.

 

Nghêu chuẩn vị có mùi thơm của sả, vị nồng cay của gừng và ớt. Món nghêu hấp sả ngon hơn lúc còn nóng và được ăn kèm với muối tiêu chanh hay nước mắm chua ngọt.…

Nghêu hấp sả là món đơn giản, dễ chế biến nhưng vẫn giữ được vị ngọt đặc trưng của nghêu tươi, kết hợp với vị cay của ớt, thơm của sả tạo thành món ăn làm lưu luyến lòng người.