Cà Mau nét thi vị giữa rừng và biển

Cà Mau nét thi vị giữa rừng và biển

Rừng và biển đã tạo cho Cà Mau sức thu hút du khách khắp nơi đến để chiêm ngưỡng bức tranh hài hòa của rừng bạt ngàn, biển bao la trong xanh tuyệt vời và nhiều cảnh đẹp danh thắng do thiên nhiên kiến tạo…

Mũi Cà Mau nơi chứa đựng biết bao huyền thoại của một thời khai hoang, mở cõi, tạo hóa đã hào phóng ban tặng cho Mũi Cà Mau một khả năng kỳ diệu và độc đáo mà không nơi nào có được đó là khả năng “Đất nở ra, rừng biết đi, biển sinh sôi”. Từ khi được mở mang, khai khẩn đến nay, sự phát triển của Cà Mau luôn gắn liền với sự phát triển của cả nước. Cà Mau có bờ biển dài 254 km, bao bọc ba mặt từ Đông sang Tây, Cà Mau có diện tích mặt nước trải rộng từ các bãi bồi ven biển đến các khu rừng ngập mặn, ngư trường rộng lớn, bãi biển rộng, bằng phẳng, nước không sâu lại có các cửa sông là nơi trú ẩn của nhiều loài tôm, cá. Cà Mau còn được đánh giá là có nhiều tiềm năng về kinh tế thủy sản. Đây là một trong bốn ngư trường trọng điểm của cả nước có trữ lượng lớn và đa dạng nguồn hải sản.Vùng biển Cà Mau còn có nhiều đảo, cụm đảo ven bờ như: Cụm đảo Hòn Khoai, đảo Hòn Chuối, Hòn Đá Bạc, một số bãi cát ven biển Đông của huyện Ngọc Hiển, bãi cát Khai Long,…và ven bờ là hệ sinh thái rừng ngặp mặn đa dạng.

Không chỉ giàu có về tài nguyên biển đất đai, Cà Mau còn nổi danh với rừng tràm U minh, rừng đước bao quanh Đất Mũi từ Tây sang Đông. Rừng, biển Cà Mau được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển Thế giới. Đặc biệt mọc lên từ chân rừng U Minh xưa, dự án Cụm khí-điện-đạm đang đánh thức và làm sôi động thêm diện mạo của vùng đất cực Nam Tổ quốc, có vườn chim trong lòng thành phố nằm ở Công viên Văn hóa Cà Mau; từ thành phố Cà Mau đi về phía Nam khoảng 25 km là điểm du lịch kỳ thú Hòn Đá Bạc nơi đây còn là di tích lịch sử cấp quốc gia chuyên án CM12; Cụm đảo Hòn Khoai chỉ cách đất liền 14,5 hải lý, nơi đây còn ghi lại mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của quân và dân vùng đất cuối trời Nam; Lâm ngư trường 184 là điểm du lịch sinh thái; khu bảo tồn thiên nhiên Vườn quốc gia U Minh Hạ, vườn quốc gia Mũi Cà Mau, còn có Khu du lịch bãi biển Khai Long.

Đặc biệt trong các điểm du lịch, khu Công viên Văn hoá Du lịch Mũi Cà Mau là địa chỉ đỏ, điểm du lịch mang tính địa lý, danh thắng và du lịch sinh thái tiêu biểu của cả nước, nằm trong quần thể khu du lịch chuyên đề cấp Quốc gia; mỗi người dân Việt Nam bao giờ cũng mơ ước một lần được đến tham quan điểm du lịch hấp dẫn bởi nét điểm hoang sơ và ẩn chứa nhiều điều cần khám phá, vùng đất cuối trời cực Nam Tổ quốc. Đến đây, từ trên Vọng Lâm Đài du khách mới ngắm nhìn vẻ đẹp hùng vĩ, màu xanh bạt ngàn của rừng đước, màu xanh thẳm của biển mênh mông. Thật thú bởi nơi đây là nơi duy nhất trên đất liền Việt Nam tại một điểm du khách nhìn thấy mặt trời mọc trên biển Đông và lặn ở biển phía Tây, đến khu Công viên Văn hoá Du lịch Mũi Cà Mau, du khách còn được thưởng thức những đặc sản tươi ngon còn mặn mùi phù sa như: hàu, sò huyết, sò lông, vọp, ốc len, cua, ghẹ…và mua những món hàng lưu niệm đặc trưng của địa phương.

Ngoài thế mạnh về du lịch sinh thái, Cà Mau còn có nhiều di tích và sự kiện lịch sử văn hóa không kém phần nổi tiếng như: truyện cười Bác Ba Phi, làng rừng kháng chiến, Bến Vàm Lũng là điểm cuối cùng của đường Hồ Chí Minh trên biển.Với những điểm du lịch này Cà Mau đã và đang tạo nên sức hấp dẫn và sự lôi cuốn diệu kỳ du khách trong và ngoài nước, đến Cà Mau sẽ không bao giờ quên cảnh du lịch sinh thái và có thể tận hưởng không khí trong lành của thiên nhiên từ rừng bạt ngàn, biển bao la cho đến con người hiền hòa,chân chất, thân thiện.

11

Ảnh: Thanh Dũng

Sức vươn lên của Cà Mau được hình tượng hóa bằng hình ảnh cánh buồm đang căng lên trong gió, đưa Mũi tàu Cà Mau hùng dũng vươn ra biển khơi.Với những tiềm năng tự nhiên đa dạng du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cây tràm, cây đước, những cánh cò trắng rợp trời, những vùng sông nước mênh mông, những làng cá sầm uất, được tham quan Mũi Cà Mau – vùng đất thiêng của Tổ quốc.

 

Trương Thanh Thương