The “Spring flavors of culinary” contest of Ca Mau for the fourth time / 2018

The “Spring flavors of culinary” contest of Ca Mau for the fourth time / 2018

Ngày 12/02/2018, trong không khí Mừng Đảng, Mừng Xuân Mậu Tuất 2018, UBND thành phố Cà Mau chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố phối hợp với Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch tỉnh Cà Mau tổ chức Hội thi “Ẩm thực Hương vị ngày xuân” lần thứ IV/2018 tại Quảng trường Trung tâm hội nghị, phường 9, thành phố Cà Mau.

am thuc ngay xuan 2018 anh 1

“Ẩm thực hương vị ngày xuân” là sự kiện thường niên của thành phố nhằm tạo điều kiện để các đơn vị, các cơ sở kinh doanh, các nghệ nhân, đầu bếp có cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong nghệ thuật ẩm thực và làm bánh truyền thống; đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá, tôn vinh nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Cà Mau và các sản phẩm đặc trưng được làm từ các nguyên, nhiên liệu dân gian góp phần tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch Cà Mau và xây dựng, phát triển thương hiệu du lịch.

Hội thi “Ẩm thực Hương vị ngày xuân” diễn ra với hai phần thi chính:  Thi Ẩm thực và Thi gói, nấu bánh tét.  Ngoài ra, Hội thi còn có các hoạt động khác như: biểu diễn dưỡng sinh, thi múa lân sư rồng,… làm cho không khí Xuân thêm phần sôi động và náo nhiệt.

am thuc ngay xuan 2018 anh 2

Thi Ẩm thực, các đội thực hiện việc nấu, trưng bày mâm cơm ngày Tết gia đình với chủ đề “Ẩm thực hương vị ngày xuân”, sử dụng các nguyên, nhiên liệu đặc trưng của tỉnh. Món ăn đạt giải được Ban giám khảo đánh giá dựa trên các tiêu chí như: dinh dưỡng, hương vị, màu sắc, phong cách bày trí và vệ sinh, an toàn thực phẩm,… Với tài năng nấu ăn điêu luyện, trang trí đẹp mắt theo cách nấu ăn truyền thống Giải nhất đã thuộc về đơn vị phường 9; Giải nhì: phường 5, phường 7; Giải ba: xã Tắc Vân, phường 4, xã Tân Thành; đạt Giải khuyến khích là các xã, phường: phường 1, phường 2, phường 6, phường 8, Tân Xuyên, Tân Thành, xã Hòa Tân, Hòa Thành, Lý Văn Lâm, Định Bình và An Xuyên.

am thuc ngay xuan 2018 anh 3

Cũng không kém phần hấp dẫn và sôi nổi là thi gói, nấu bánh tét.  Các đội thi tham gia tranh tài gói bánh tét “ai nhanh hơn, khéo hơn”. Với màu xanh của lá dứa, tím lá cẩm, cam của trái gấc, mùi thơm nếp hòa quyện cùng vị ngọt bùi của nhân đậu, thịt và đôi bàn tay tài hoa, khéo léo của các bà, các chị những đòn bánh tét trở nên vô cùng bắt mắt và đầy màu sắc. Kết thúc phần thi Giải nhất thuộc về phường 5; Giải nhì: xã Hòa Tân và phường 1; Giải ba: xã Hòa Thành, Lý Văn Lâm, phường 4; Giải khuyến khích là các xã, phường: phường 2, phường 6, phường 7, phường 8, phường 9, phường Tân Xuyên, Tân Thành, xã Định Bình, Tắc Vân, An Xuyên và Tân Thành.

Với tinh thần vui tươi, đoàn kết, lành mạnh, Hội thi “Ẩm thực Hương vị ngày xuân” đã khép lại nhưng đối với các đội thi và khách tham quan là một ấn tượng không thể quên. Đây không những là dịp ôn lại những nét đẹp truyền thống của ngày Tết cổ truyền của dân tộc mà còn góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Cà Mau thông qua ẩm thực đặc trưng truyền thống.

Bài và ảnh: Kiều Trang