ĐẶC SẢN CUA CÀ MAU – HƯƠNG VỊ KHÓ QUÊN

ĐẶC SẢN CUA CÀ MAU – HƯƠNG VỊ KHÓ QUÊN

          Đoàn của chúng tôi cảm thấy rất đỗi tự hào khi được về thăm lại Cà Mau, nơi đã để lại trong lòng tôi biết bao kỷ niệm khi lần đầu được đặt chân đến.

          Theo chân anh hướng dẫn đoàn chúng tôi đến tham quan những công trình kiến trúc được xây dựng rất khang trang và có ý nghĩa như: Mốc Điểm cuối đường Hồ Chí Minh, Biểu Tượng Con Tàu Mũi Cà Mau, Mốc Tọa Độ Quốc gia, cụm công trình Đền thờ Lạc Long Quân và Tượng mẹ Âu Cơ, Cột Cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau,… nhưng ấn tượng nhất đối với tôi là hình ảnh Biểu tượng con Cua khổng lồ đặt tại trung tâm Khu du lịch Đất Mũi, nơi có rất đông du khách tham quan và chụp ảnh.

Khu du lịch nhìn từ trên cao, Ảnh: Thành Vẹn

          Qua lời giới thiệu của anh hướng dẫn cua Cà Mau được đánh giá là loại cua ngon nhất cả nước với thịt cua thơm, chắc nịch, ngọt vừa, giàu protein, khoáng chất và các dưỡng chất như axit béo Omega 3,… để có được điều đó là do cua Cà Mau sống trong môi trường hoàn toàn tự nhiên, không dùng thức ăn nhân tạo. Cua được chia ra thành 3 loại: cua thịt (gồm: cua Y, cua Yếm vuông), cua gạch và cua cốm. Cua được chế biến thành rất rất nhiều món ăn ngon.

          Không chờ đợi lâu, chúng tôi quyết định đến một trong những hộ làm sinh thái cộng đồng để thưởng thức món ăn đặc sản này, chúng tôi được chị chủ nhà mời thưởng thức các món làm từ cua như: cua sốt mỡ hành, lẩu riêu cua, cua trộn gỏi rau càng cua, chả giò cua… Đây đúng là món quà mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất Cà Mau, ngoài cách chế biến các món từ cua, chị còn vui vẻ hướng dẫn chúng tôi cách chọn và nhận biết cua ngon.

Biểu tượng con cua tại khu du lịch, Ảnh: Thành Vẹn

          Ngoài các món ăn từ cua, chúng tôi còn được thưởng thức các món ăn khác cũng rất hấp dẫn và ngon như: Cá Thòi Lòi nướng muối ớt, Cá Dứa kho tộ, Vọp Hấp gừng, Ba Khía Rang Muối… Mỗi món ăn có một hương vị đặc trưng riêng mang cái chất của vùng đất xứ biển, nơi được mệnh danh là “ Rừng vàng, biển bạc”  tạo nên các đặc sản ít có nơi nào sánh được.

          Tạm biệt Cà Mau chúng tôi trở về với công việc thường ngày nhưng đọng lại trong tâm trí của tôi là hình ảnh của chú Cua khổng lồ- một loại động vật đặc trưng  của rừng ngập mặn. Hẹn gặp lại mảnh đất Cà Mau thân yêu, tôi sẽ trở lại vào một ngày gần nhất.

Cẩm Tú